Vui Khỏe Đẹp Mỗi Ngày: Tiền đái tháo đường mối nguy hiểm tiềm ẩn như thế nào?
7965 Views
16-08-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tiền đái tháo đường không có triệu chứng cụ thể vì vậy cần tầm soát thường xuyên và có phương pháp phòng tránh hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Tập 15 chương trình Vui Khỏe Đẹp Mỗi Ngày vừa lên sóng vào lúc 16 giờ thứ Hai trên kênh THVL1. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Thanh Huy, chuyên khoa nội Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Chương trình tuần này sẽ giúp khán giả bổ sung kiến thức về những dấu hiệu của Tiền đái tháo đường, từ đó có thể tầm soát bệnh hiệu quả.

Tiền đái tháo đường nếu không có sự can thiệp và điều trị kịp thời có thể dẫn đến đái tháo đường tuýp 2 trong khoảng thời gian 10 năm hoặc là sớm hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trong tình huống tuần này, người em trai liên tục uống nước và đi tiểu nhiều lần nên khi bạn thân đến rủ đi tầm soát bệnh không thể đi được. Cho rằng cả hai chị em trong nhà đều có nguy cơ bị tiền đái tháo đường nên người bạn đề nghị cả nhà cùng đi xét nghiệm nhưng lại bị từ chối vì cho rằng anh chàng quá lo xa. Thấy không ai tin mình nên người bạn đã nhờ đến chuyên gia tư vấn về triệu chứng bệnh này.

Là chuyên gia xuất hiện trong chương trình tuần này, Bác sĩ Đặng Thanh Huy cho biết: “Tiền đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn chuyển hóa carbohydrat ở những người chưa đủ tiêu chuẩn bị đái tháo đường. Cụ thể, những đối tượng bị tiền đái tháo đường thường bị: rối loạn đường huyết đói (chỉ số đường huyết 100 -125 mg/dL); Rối loạn test dung nạp đường huyết sau khi uống 75g glucose (chỉ số đường huyết 140 -199 mg/dL); hoặc những người có HpA1c 5,7 – 6,4%”. Bác sĩ nói thêm, tiền đái tháo đường là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và nguy cơ biến chứng tim mạch.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), năm 2019 Việt Nam có 3.8 triệu người bị đái tháo đường và ngày càng tăng. Ước tính đến năm 2045, ở Việt Nam có khoảng gần tám triệu người mắc bệnh tiền đái tháo đường. Vì vậy, cần phát hiện sớm tiền đái tháo đường để ngăn chặn diễn tiến thành bệnh đái tháo đường và những biến chứng nguy hiểm khác.

Theo chuyên gia, biến chứng cấp tính của tiền đái tháo đường như: “Hôn mê do nhiễm ceton axit, tăng áp suất thẩm thấu, nhồi máu cơ tim, suy tim, xuất huyết não, nhồi máu não, đột quỵ, suy giảm trí nhớ,… Và biến chứng lên mạch máu làm vết thương khó lành dẫn đến nguy cơ đoạn chi, cắt chi, thậm chí là mù lòa”.

Tiền đái tháo đường thường diễn tiến âm thầm vì vậy xét nghiệm máu là phương pháp duy nhất để có thể xác định - thử glucose trong máu khi đói. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng như khô miệng, khát nước, tiểu nhiều, ăn nhiều nhưng sụt cân hay da bị sậm màu (ở quanh cổ, khuỷu tay, ngón tay).

Để giảm nguy cơ tiền đái đáo đường chuyển hóa thành đái tháo đường type 2, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên: “Nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế thức ăn nhiều tinh bột, thức ăn ngọt, thức ăn nhanh, dầu mỡ và nhiều chất béo và kiểm soát cân nặng tránh béo phì. Người bị bệnh tiền đái tháo đường cũng nên kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, tránh sử dụng chất kích thích (cà phê, bia, rượu), thường xuyên tập thể dục thể thao”.

Đón xem chương trình Vui Khỏe Đẹp Mỗi Ngày phát sóng lúc 16 giờ thứ Hai hàng tuần trên kênh THVL1.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Việt Hương trong phiên bản kịch nói của vở cải lương kinh điển Con gái chị Hằng: Trở về để lắng sâu

14119 Views
24-01-2026
Sau những dấu ấn điện ảnh, Việt Hương trở về với sân khấu trong “Con gái chị Hằng”, mang theo trải nghiệm sống và chiều sâu diễn xuất chín muồi. Phiên bản dàn dựng mới từ tác phẩm cải lương nổi tiếng cùng tên của 2 cố soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng giữ tinh thần nguyên tác nhưng mở rộng biên độ cảm xúc cho khán giả hôm nay. Trở lại sân khấu với một vai diễn gai góc, Việt Hương góp phần thổi sinh khí mới vào “Con gái chị Hằng”, ngôn ngữ sân khấu hiện đại mở ra một không gian cảm xúc vừa quen, vừa mới. Một hành trình nghệ thuật chạm đến thân phận và phẩm giá con người. Một cuộc tái ngộ giàu chiều sâu với di sản sân khấu Việt.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Phan Trâm Anh giành ngôi vị Hoa khôi

14542 Views
19-01-2026
Tối 18/1/2026, tại Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm đã khép lại với danh hiệu Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương thuộc về thí sinh Phan Trâm Anh. Cũng trong đêm thi, Ban Tổ chức đã trao danh hiệu Nam vương Ngoại thương 2025 cho sinh viên Nguyễn Cao Thiên Bảo với sự đồng thuận cao từ Ban giám khảo.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Nữ sinh thể hiện tài sắc qua vòng thi tài năng

14302 Views
11-01-2026
Vào ngày 09/01, Top 12 thí sinh Miss và Manhunt đã bước vào vòng thi Hoa khôi Tài năng của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2025. Vòng thi được diễn ra tại hội trường D201 trường Đại học Ngoại thương. Với các phần trình diễn đặc sắc và được chuẩn bị công phu, các thí sinh đã thể hiện vẻ đẹp và bản lĩnh của sinh viên Ngoại thương.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: Dấu ấn Á hậu Đặng Thị Tân trong vai trò Cố vấn Cấp cao

14693 Views
06-01-2026
Vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Chuỗi sự kiện Gala dành cho cộng đồng Yoga & Những người kiến tạo giá trị sống đẹp” đã diễn ra trang trọng, thu hút sự quan tâm đông đảo của giới chuyên môn và công chúng. Tâm điểm của chương trình là chung kết cuộc thi “Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025”. Tại đây, Á hậu Đặng Thị Tân xuất hiện với vai trò Cố vấn Cấp cao kiêm Ban tổ chức, khẳng định vị thế và tâm huyết của một người đẹp hành động vì cộng đồng.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: CEO Ula Namaste Yoga – Trần Thị Lan: Viết tiếp chương mới cho Yoga nghệ thuật quốc gia

14880 Views
06-01-2026
Cuộc thi Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025 vừa diễn ra thành công rực rỡ vào ngày 03/1 tại Thủ đô Hà Nội. Không chỉ là một sân chơi kỹ thuật, sự kiện còn là hành trình tôn vinh vẻ đẹp hài hòa giữa sức khỏe, thần thái và bản lĩnh của con người Việt Nam hiện đại.