Nông Dân Xin Chào: Thạc sĩ nông dân bỏ phố về quê khởi nghiệp nuôi trùn quế
5506 Views
20-04-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Cosmolife.vn) Tuần này, Nông Dân Xin Chào sẽ đưa khán giả ghé thăm tỉnh Vĩnh Long để gặp gỡ nông dân Nguyễn Văn Thảo, tìm hiểu về mô hình chăn nuôi kết hợp giữa bò và trùn quế cùng người kết nối NSND Kim Xuân.

Bước ra với tấm bằng thạc sĩ công nghệ sinh học Đại học Nông Lâm, chàng “Thạc sĩ nông dân” được biết đến là tấm gương tiêu biểu người trẻ “dám nghĩ dám làm”. Sinh ra trên mảnh đất thuần nông, ngay từ khi còn nhỏ, anh nông dân trẻ đã gắn bó với trồng trọt, chăn nuôi. Với giấc mơ xây dựng một vùng nông nghiệp sạch, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cũng như truyền cảm hứng cho những người dân “chân lấm tay bùn”.

Với châm ngôn “lấy thất bại làm bệ phóng”, từ năm 2016 đến nay diện tích nuôi trùn quế của anh đã tăng từ 200m2 lên đến 4000m2. Hơn nữa, anh còn là Giám đốc Hợp Tác Xã nông nghiệp Thuận Thới tỉnh Vĩnh Long, mặc dù mới thành lập được một năm nhưng lợi nhuận lên đến khoảng 500 triệu. Bằng nỗ lực không ngừng, anh đã gặt hái những thành tích đáng tự hào khi nhiều lần nhận bằng khen Nhà khoa học của nông dân, bằng khen Sáng tạo khoa học kĩ thuật, giải thưởng Lương Định Của.

Khi được hỏi cơ duyên đến với nông nghiệp, anh Thảo chia sẻ “Con vô tình được thầy hướng dẫn giới thiệu cho một chương trình kết nối cùng nông dân, tham gia chương trình là xây dựng nông nghiệp sạch, con vô tình biết được sử dụng trùn quế, xử lý phế phẩm nông nghiệp để tạo ra một nông sản sạch”.

Đi được đến ngày hôm nay và cũng đã trải qua không ít khó khăn, nhưng khoảng thời gian tưởng chừng như không thể vượt qua là “Đợt vừa mới xây dựng trang trại, quy trình nuôi chưa hoàn chỉnh. Tụi con sử dụng nền ở Đồng bằng sông Cửu Long là nền đất thịt nên nó không thoát nước được, mà nó luôn luôn giữ ẩm. Vì thế ảnh hưởng đến năng suất trùn, đợt đó tụi con bị thua lỗ gần cả trăm triệu”, anh nông dân trẻ tâm sự.

Trong tương lai, “Thạc sĩ nông dân” cũng có những dự định nghiên cứu và ứng dụng vào cho nông dân, để làm giàu cho nền nông nghiệp Việt Nam. Với kế hoạch sử dụng cơm của trái dừa nước đóng thành hộp bán ra thị trường, còn vỏ dừa nước cho trùn ăn. Thêm vào đó, anh Thảo cũng dành thời gian tham gia những công tác thiện nguyện dành cho nông dân nghèo, đồng thời phối hợp với hội Doanh nhân trẻ ở Cần Thơ để dạy nghề cho trẻ khuyết tật cũng như người có hoàn cảnh khó khăn.

Để gửi tặng khán giả tại sân khấu Nông Dân Xin Chào, nông dân Nguyễn Văn Thảo đem đến tiểu phẩm hài Hoạt cảnh mua trùn quế kết hợp cùng với các nghệ sĩ Ngọc Hoa, Huỳnh Thanh Trực, Lạc Hoàng Long.

Trong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ nông dân Bùi Công Đức. Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19 giờ 15 thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.

Text: Thị Dân - Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Việt Hương trong phiên bản kịch nói của vở cải lương kinh điển Con gái chị Hằng: Trở về để lắng sâu

14128 Views
24-01-2026
Sau những dấu ấn điện ảnh, Việt Hương trở về với sân khấu trong “Con gái chị Hằng”, mang theo trải nghiệm sống và chiều sâu diễn xuất chín muồi. Phiên bản dàn dựng mới từ tác phẩm cải lương nổi tiếng cùng tên của 2 cố soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng giữ tinh thần nguyên tác nhưng mở rộng biên độ cảm xúc cho khán giả hôm nay. Trở lại sân khấu với một vai diễn gai góc, Việt Hương góp phần thổi sinh khí mới vào “Con gái chị Hằng”, ngôn ngữ sân khấu hiện đại mở ra một không gian cảm xúc vừa quen, vừa mới. Một hành trình nghệ thuật chạm đến thân phận và phẩm giá con người. Một cuộc tái ngộ giàu chiều sâu với di sản sân khấu Việt.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Phan Trâm Anh giành ngôi vị Hoa khôi

14548 Views
19-01-2026
Tối 18/1/2026, tại Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm đã khép lại với danh hiệu Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương thuộc về thí sinh Phan Trâm Anh. Cũng trong đêm thi, Ban Tổ chức đã trao danh hiệu Nam vương Ngoại thương 2025 cho sinh viên Nguyễn Cao Thiên Bảo với sự đồng thuận cao từ Ban giám khảo.

Duyên dáng Ngoại thương – Beauty & Charm 2025: Nữ sinh thể hiện tài sắc qua vòng thi tài năng

14304 Views
11-01-2026
Vào ngày 09/01, Top 12 thí sinh Miss và Manhunt đã bước vào vòng thi Hoa khôi Tài năng của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2025. Vòng thi được diễn ra tại hội trường D201 trường Đại học Ngoại thương. Với các phần trình diễn đặc sắc và được chuẩn bị công phu, các thí sinh đã thể hiện vẻ đẹp và bản lĩnh của sinh viên Ngoại thương.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: Dấu ấn Á hậu Đặng Thị Tân trong vai trò Cố vấn Cấp cao

14694 Views
06-01-2026
Vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Chuỗi sự kiện Gala dành cho cộng đồng Yoga & Những người kiến tạo giá trị sống đẹp” đã diễn ra trang trọng, thu hút sự quan tâm đông đảo của giới chuyên môn và công chúng. Tâm điểm của chương trình là chung kết cuộc thi “Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025”. Tại đây, Á hậu Đặng Thị Tân xuất hiện với vai trò Cố vấn Cấp cao kiêm Ban tổ chức, khẳng định vị thế và tâm huyết của một người đẹp hành động vì cộng đồng.

Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025: CEO Ula Namaste Yoga – Trần Thị Lan: Viết tiếp chương mới cho Yoga nghệ thuật quốc gia

14885 Views
06-01-2026
Cuộc thi Duyên dáng Yoga Việt Nam 2025 vừa diễn ra thành công rực rỡ vào ngày 03/1 tại Thủ đô Hà Nội. Không chỉ là một sân chơi kỹ thuật, sự kiện còn là hành trình tôn vinh vẻ đẹp hài hòa giữa sức khỏe, thần thái và bản lĩnh của con người Việt Nam hiện đại.